Cơm lam Tây Bắc – Tinh túy nơi rẻo cao Tổ quốc

Mỗi lần du lịch hay tham quan vùng cao Tây Bắc, chắc chắn bạn không thể nào quên tiếng khèn, điệu múa và đặc biệt là các món ăn ngon tại đây. Cơm lam Tây Bắc – Món ăn gắn liền với đồng bào người Thái, mang những tinh túy từ hạt gạo dẻo thơm nơi đây. Hãy cùng Cẩm Nang Nội Trợ khám phá món cơm lam của người Thái tại Tây Bắc nhé!

Nguồn gốc cơm lam Tây Bắc

Người xưa kể rằng, khi đồng bào dân tộc thiểu số đi làm nương rẫy từ ngày ngày đến tháng khác, họ không thể mang theo xoong nồi để nấu ăn. Họ đã nghĩ ra cách bỏ gạo vào ống tre hoặc ống nứa, nút chặt đầu ống nứa sau đó cho lên than hoặc đống lửa để xoay cho tới khi nào thấy gạo trong ống chín mềm thì dùng được. Từ “lam” được hiểu theo tiếng Kinh có nghĩa là nướng. Kể từ đó món cơm này trở thành đặc sản mà mỗi khi tới vùng Tây Bắc, không ai là không thưởng thức và mua về làm quà.

Cơm lam - tinh túy ẩm thực Việt
Cơm lam – tinh túy ẩm thực Việt

Cách làm cơm lam chuẩn vị Tây Bắc

Để làm cơm lam Tây Bắc ngon, việc đầu tiên bạn phải chọn ống tre hoặc nứa không quá già cũng không quá non. Sau khi chặt tre nứa mang về, tiến hành chia thành từng đốt để lam cơm. Tiếp theo là khâu chọn gạo nếp. Gạo nếp chọn loại nếp nương mới gặt, hạt tròn chắc mẩy và có hương thơm dịu nhẹ.

Lựa chọn gạo nếp nương chắc, thơm và dẻo để làm cơm lam
Lựa chọn gạo nếp nương chắc, thơm và dẻo để làm cơm lam
Chọn ống tre, nứa bánh tẻ và nút lá chuối
Chọn ống tre, nứa bánh tẻ và nút lá chuối

Gạo đem vo rồi ngâm khoảng 6 – 7 tiếng, vớt ra cho ráo nước rồi cho gạo vào ống tre nứa đã chuẩn bị sẵn, sau đó tiến hành đổ nước vào ống. Bạn chú ý không cho đầy gạo tới miệng ống để khi cơm chín sẽ nở ra. Dùng lá chuối nút chặt ống nứa, sau đó cho lên lửa và xoay thường xuyên để cơm trong ống chín đều. Đặc biệt khi thấy có hơi tỏa ra, mùi thơm của gạo nếp thì lúc đó cơm đã chín. Với cách làm cơm lam ống tre ngon chuẩn vị của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, bạn sẽ được thưởng thức món ăn với niềm hân hoan và thích thú.

Lam cơm trên than hồng hoặc bếp lửa để gạo chín đều
Lam cơm trên than hồng hoặc bếp lửa để gạo chín đều

Thưởng thức cơm lam

Với những hướng dẫn như trên, chắc chắn bạn đã nắm được cách làm cơm lam tại nhà ngon chuẩn vị. Khi cơm chín, bạn bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó giữ lại lớp lạt khi nào ăn mới bóc ra. Cơm lam Tây Bắc ăn kèm muối vừng, muối lạc hoặc chẩm chéo thì thật tuyệt vời.

Thưởng thức món ăn cùng muối vừng, muối lạc hấp dẫn
Thưởng thức món ăn cùng muối vừng, muối lạc hấp dẫn
Món ăn mang đặc trưng tinh túy người Tây Bắc
Món ăn mang đặc trưng tinh túy người Tây Bắc
Hãy chia sẻ ngay cách làm món ăn hấp dẫn này tới mọi người nhé
Hãy chia sẻ ngay cách làm món ăn hấp dẫn này tới mọi người nhé

Hi vọng với cách làm cơm lam ngon và chi tiết như trên, quý độc giả sẽ hiểu hơn về món ăn Tây Bắc và nét ẩm thực độc đáo của vùng cao nước ta. Từ đó khi đi du lịch sẽ không còn bỡ ngỡ và đặc biệt nếu thèm bạn có thể trổ tài ngay cho cả nhà thưởng thức. Món cơm lam Tây Bắc mang nét đẹp vùng cao, là tinh túy từ hạt ngọc trời kết hợp tạo thành sự thơm ngon, hấp dẫn. Đừng quên chia sẻ món ăn thú vị này với mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *